เครื่องควบคุมเชิงตัวเลขของคอมพิวเตอร์ (CNC) มีส่วนสำคัญในการใช้งานและการผลิตจำนวนนับไม่ถ้วน พวกเขาสร้างเครื่องจักรเหล่านี้เพื่อใช้สำหรับการประมวลผลของวัสดุที่หลากหลาย เช่น โลหะและพลาสติก และการขึ้นรูปให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ เทคโนโลยีขั้นสูงยังช่วยให้เครื่อง CN" />

TEL. & FAX +66(0)2-020-3301

Maximize Your CNC Manufacturing Uptime

ไปหน้าข่าว   15 ธันวาคม 2564 - 14:59

เครื่องควบคุมเชิงตัวเลขของคอมพิวเตอร์ (CNC) มีส่วนสำคัญในการใช้งานและการผลิตจำนวนนับไม่ถ้วน พวกเขาสร้างเครื่องจักรเหล่านี้เพื่อใช้สำหรับการประมวลผลของวัสดุที่หลากหลาย เช่น โลหะและพลาสติก และการขึ้นรูปให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ เทคโนโลยีขั้นสูงยังช่วยให้เครื่อง CNC มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการเพิ่มแกนให้แม่นยำยิ่งขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน เนื่องจากเครื่องจักร CNC มีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง พวกเขาต้องการส่วนประกอบที่ซับซ้อนมากขึ้น ความเร็วในการทำงานที่เร็วขึ้น และให้ความสนใจกับสถานะการทำงานของเครื่องจักรมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการหยุดทำงานของระบบ ทุกวินาทีที่เครื่อง CNC ในโรงงานไม่ทำงาน ออฟไลน์ หรือปิดซ่อมบำรุงเท่ากับว่าจะเกิดเป็นกำไรขาดทุน ดังนั้น ประสิทธิภาพของเครื่องจักร CNC จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผลกำไรของโรงงานที่ทำงานด้วยระบบ CNC อัตโนมัติ ผู้จัดการโรงงานต้องการข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับสถานะของเครื่อง CNC เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน โดยปกติหนึ่งในสามเป้าหมายในการปฏิบัติงานจะกำหนดกลยุทธ์การรวบรวมข้อมูลเครื่องจักร (MDC) ของคุณ: เปิดใช้งานการสื่อสารการควบคุมเชิงตัวเลข (DNC) ของเครื่อง CNC เพื่อให้สามารถจัดการการเปลี่ยนแปลงสูตรจากระยะไกลได้; MDC ขั้นพื้นฐานเพื่อวัดประสิทธิภาพของอุปกรณ์โดยรวม (OEE) และ MDC ขั้นสูงเพื่อดำเนินการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์

DNC Communication

 ในปัจจุบันผู้ปฏิบัติการหรือโรงงานจำนวนมากยังคงจัดการเครื่อง CNC ในแบบเดิมอยู่ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องสร้าง G-Code  จากซอฟต์แวร์ CAD/CAM และอัปโหลดไปยังตัวควบคุมพื้นที่ (พีซีส่วนหน้า)เพื่อให้มีความทันสมัยมากขึ้น สำหรับกระบวนการผลิต เป็นการดำเนินการที่ใช้เวลานานและใช้แรงงานมาก ซอฟต์แวร์ DNC จึงมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้สามารถส่งสูตร (G-code) ไปยัง CNC ได้หลายเครื่องโดยผ่านเครือข่ายได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิผลด้วย การเก็บรวบรวมข้อมูลเครื่องจักร ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ตัดเฉือนต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากและสร้างรายได้เฉพาะเมื่อผลิตชิ้นส่วนเท่านั้น การตรวจสอบเครื่องจักรช่วยติดตามเวลาที่เครื่องจักรไม่ทำงาน ดังนั้นคุณจึงสามารถปรับปรุงอัตราการใช้เครื่องจักรเพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น ตามจะได้รับข้อมูลเครื่องด้วยตนเองเมื่อสิ้นสุดวัน บ่อยครั้งที่ข้อมูลนี้ป้อนไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงไม่สามารถรับข้อมูลเชิงลึกได้ เพื่อปรับปรุง OEE ของโรงงาน ซอฟต์แวร์ MDC จะดึงข้อมูลเครื่องที่จำเป็นจากเครื่องอย่างถูกต้องและทันเวลามากขึ้น

 ข้อกำหนดดังกล่าวสามารถทำได้ด้วยซอฟต์แวร์ DNC หากเครื่อง CNC มาพร้อมกับอินเทอร์เฟซเครือข่ายแบบอีเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานหรือปรับปรุง OEE ของเครื่องจักร จำเป็นต้องเปิดใช้งานการสื่อสารที่ราบรื่นระหว่างซอฟต์แวร์ DNC/MDC และเครื่อง CNC ของคุณ

 คำแนะนำการเชื่อมต่อบางส่วนที่คุณสามารถพิจารณาได้ ข้อกำหนดการเชื่อมต่อต่างๆ เครื่อง CNC ที่ไม่ได้เชื่อมต่อจำนวนมากในพื้นที่โรงงานเป็นอุปกรณ์รุ่นเก่าที่ต้องใช้อินเทอร์เฟซการสื่อสารหลายตัวเพื่อเปิดใช้งานการเชื่อมต่อระหว่างเครื่อง CNC และซอฟต์แวร์ DNC/MDC หากต้องการอัปเดต G-code บนเครื่อง CNC แบบซีเรียลของคุณผ่านซอฟต์แวร์ DNC ที่ติดตั้งในระบบที่ใช้อีเทอร์เน็ต คุณต้องใช้โซลูชันซีเรียลกับอีเทอร์เน็ตระหว่างไซต์งานภาคสนามและศูนย์ควบคุม นอกจากนี้ วิศวกรจำนวนมากขึ้นกำลังทำงานเพื่อนำการควบคุมระยะไกลของเครื่อง CNC มาใช้โดยใช้โซลูชันแบบซีเรียลจนถึงแบบไร้สาย ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสายเคเบิลและการปรับใช้งานอย่างมาก สำหรับการตรวจสอบสถานะเครื่อง คุณอาจต้องรวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์รุ่นเก่า เช่น เสาไฟสแต็คหรือปุ่มเริ่ม/หยุดวงจร ซึ่งต้องใช้โซลูชัน I/O ดิจิทัล เรื่องประสิทธิภาพการสื่อสาร การสูญเสียข้อมูลระหว่างการสื่อสาร DNC-to-CNC เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ทุกวันนี้ เครื่องซีเอ็นซีซีเรียลรุ่นเก่าจำนวนมากมีหน่วยความจำแคชขนาดเล็กมากที่จัดการโดยชิป UART ซึ่งมีขนาดเล็กเกินกว่าจะมีชุดคำสั่งเพียงชุดเดียว ซึ่งมักจะเสิร์ฟโดยบัฟเฟอร์ FIFO ขนาดเล็ก สำหรับเครื่องเหล่านี้ ให้อัปโหลดคำสั่ง CAM สำหรับส่วนประกอบเดียวและซับซ้อนในหลายขั้นตอน ข้อจำกัดที่เกิดจากฟีด FIFO ขนาดเล็กและการเชื่อมต่อแบบซีเรียลที่ช้าจะเพิ่มเวลาในการถ่ายโอนข้อมูลเป็นจำนวนมาก ซึ่ง DNC สามารถใช้ในการให้บริการสถานีอื่นๆ ได้ดีขึ้น นี่เป็นปัญหาสำคัญสำหรับโรงงานขนาดใหญ่ที่ DNC อัปโหลดไฟล์ G-code ใหม่ไปยังสถานี CNC อย่างต่อเนื่อง CNC ที่ช้าทุกตัวจะกลายเป็นคอขวดที่อาจเกิดขึ้น ซึ่ง DNC อาจหยุดทำงานชั่วคราวขณะรอให้ CNC ทำการถ่ายโอนข้อมูลให้เสร็จสิ้น ความน่าเชื่อถือของการส่งข้อมูลมีความสำคัญสูงสุดกับระบบของร้านค้า คุณต้องการโซลูชันการเชื่อมต่อที่มีกลไกควบคุมโฟลว์สำหรับจัดการการส่งข้อมูลแบบซีเรียลและอีเทอร์เน็ตทั้งสองด้าน ทำให้สามารถสื่อสารแบบซีเรียลกับอีเทอร์เน็ตได้โดยมีเวลาในการส่งข้อมูลแฝงน้อยที่สุดเพื่ออัปโหลดไฟล์ G-code ภายในกรอบเวลาที่คาดไว้ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ ขณะนี้ได้รับความสนใจมากขึ้นเกี่ยวกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ในการใช้งานทางอุตสาหกรรมมากกว่าที่เคยเป็นมา แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วแอปพลิเคชัน CNC จะใช้สภาพแวดล้อมแบบเครือข่ายปิด แต่เครือข่ายการผลิตจำนวนมากขึ้นเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้เกิดภัยคุกคามความปลอดภัยทางไซเบอร์รูปแบบใหม่ ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นต้องมีการป้องกันในระดับหนึ่ง เช่น การป้องกันด้วยรหัสผ่านหรือการจัดการบัญชี เพื่อจำกัดการเข้าถึงที่ได้รับอนุญาตเพื่อป้องกันการบุกรุกระบบเครือข่ายโดยไม่ได้ตั้งใจหรือโดยเจตนา การป้องกันประเภทนี้สามารถรับประกันได้ดีขึ้นว่าการดำเนินการจะไม่ถูกขัดจังหวะ สำหรับการผลิตเฉพาะบางประเภท เช่น ส่วนประกอบอากาศยานและส่วนประกอบทางการแพทย์ ข้อมูลการผลิตถือเป็นข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือเป็นความลับ ในกรณีเหล่านี้ อุปกรณ์ Edge ที่ใช้สำหรับการสื่อสารข้อมูลจะต้องถือเป็นโหนดที่ปลอดภัยและจำเป็นต้องได้รับการจัดการอย่างดี มาตรการต่างๆ เช่น การตั้งค่าการจัดการบัญชีสำหรับการเข้าถึงระดับผู้ใช้ประเภทต่างๆ หรือแม้แต่คุณลักษณะการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อน ก็มีความสำคัญเช่นกัน

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ทาง : http://www.pt-automations.com/index.php

บริษัท พีที ออโตเมชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด

จันทร์ ถึง ศุกร์ เวลา 9.00 น. – 18.00 น.

EN
TH