TEL. & FAX +66(2)077-6989

Industrial Computer

10 กุมภาพันธ์ 2563 - 07:44   ไปหน้าข่าว

คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรม (Industrial Computer)

ความสำคัญของคอมพิวเตอร์ Industrial Grade เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกอุตสาหกรรม ซึ่งทุกวันนี้จำนวนกลุ่มโรงงานขนาดเล็กถึงขนาดกลาง (Small & Medium Factory) หันมาตระหนักถึงความสำคัญของการใช้งานคอมพิวเตอร์ให้ถูกประเภทมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผู้ลงทุนกับระบบใหม่รวมไปถึงผู้ที่ปรับปรุงระบบเดิมก็หันมาเปรียบเทียบความคุ้มค่าของหน้างานระหว่างการใช้คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมกับคอมพิวเตอร์เชิงพาณิชย์กันมากขึ้น เรามาดูข้อดีของคอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมกัน

Industrial / Commercial ทั้งเหมือนและแตกต่าง

แม้จะมีส่วนประกอบหลักที่เหมือนกันกับคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมได้รับการออกแบบที่น่าเชื่อถือ และผ่านการทดสอบตามมาตรฐานทางอุตสาหกรรมด้านต่างๆ ที่จำเป็นในการใช้งานระดับอุตสาหกรรม ผ่านกระบวนการผลิตที่เข้มงวดและเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานกับระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมหนักที่หลากหลาย ซึ่งจุดเด่นที่แตกต่างจาก Commercial Computer  และมีเหมือนกันใน Industrial หลักๆแล้วมีดังนี้

Fanless Computer Design

การที่คอมพิวเตอร์ทำงานได้โดยไม่มีพัดลมภายในตัวเครื่องถือเป็นจุดเด่นของคอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรม ช่วยลดปัญหาความร้อนและฝุ่นละอองที่อาจสะสมในตัวเครื่องอย่างต่อเนื่องจนทำให้เครื่องหยุดทำงาน ช่วยลดการบำรุงรักษารายวัน รายสัปดาห์ และ ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องที่อาจเสียก่อนถึงกำหนดระยะเวลาบำรุงรักษา (preventive maintenance)  ซึ่งสภาวะในอุตสากรรมจะมีฝุ่นหนักกว่าสภาวะปกติ

มีความทนทานสูงทำงานได้ในสภาวะที่ไม่ปกติ (Robust)

  • สามารถทำงานในสภาพอุณภูมิที่แตกต่าง ตั้งแต่เย็นมากๆ จนถึงร้อนมากๆ (Operating temperature -20˚ to 65˚)
  • สามารถทำงานในสภาพที่มีความชื้น (Humidity) ตั้งแต่ 0% - 95%
  • สามารถทำงานในสภาวะสั่นสะเทือนและป้องกันไฟกระชาก

ทำงานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมถูกออกแบบมาให้มีความทนทาน สามารถทำงานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง 7 วัน ตลอด 365 วันโดยไม่ต้องปิดเครื่อง

ตัวเครื่องมีขนาดเล็กเหมาะสำหรับติดตั้งในพื้นที่จำกัด

สามารถติดตั้งภายในตู้คอนโทรลและพื้นที่ที่แตกต่าง เนื่องจากคอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กเพื่อการติดตั้งในตู้หรือพื้นที่เฉพาะ รวมไปถึงรูปแบบการติดตั้งที่มีทั้งแบบ Wall Mount (Din-Rail Mounting) และ Rackmount ขึ้นอยู่กับหน้างานแต่ละที่

รองรับ Windows 7/10 IoT

คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมออกแบบมาเพื่อรองรับ Windows 7/10 เพื่อให้เครื่องจักรเก่ายังคงรองรับเฉพาะ Windows เก่าและไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows รุ่นปัจจุบันได้ อีกทั้ง Windows IoT ยังมีข้อดีที่หลากหลายและมีความปลอดภัยมากกว่า

รองรับ Serial Port / LPT Port (Parallel port)

อุปกรณ์ต่างๆ ในงานอุตสาหกรรมโดยมากยังคงใช้งานอุปกรณ์ที่มีการส่งข้อมูลแบบอนุกรม และใช้การเชื่อมต่อด้วย Serial Port RS-232/422/485 และ LPT Port อยู่ ซึ่งคอมพิวเตอร์ทั่วไปจะไม่มี Port เหล่านี้รองรับ

มีการรับประกันอุปกรณ์ที่ยาวนาน

คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมจะไม่ตกรุ่นง่าย รวมถึงมีอะไหล่รองรับการซ่อมบำรุงยาวนานกว่าสินค้าเชิงพาณิชย์ (Commercial Grade) และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า

ได้รับการรับรองมาตรฐานต่างๆ

คอมพิวเตอร์อุตสาหกรรมได้รับการรับรองมาตรฐาน  CE, FCC Class A และยังมีแบ่งย่อยเป็นมาตรฐานเฉพาะงานต่างๆ ตามแต่รุ่นและความต้องการของหน้างาน เช่น ป้องกันการจุดระเบิด (Hazardous Zone2), ทนกรดเกลือ (DNV) เป็นต้น

บริษัท พีที ออโตเมชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด

  • 433 ถนนสุคนธสวัสดิ์ แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
  • โทรและแฟกซ์ : +66(2)077-6989
  • อีเมล์ : product@pt-automations.com
  • Line ID : @pt-automations
  • Facebook : facebook.com/ptautomations

จันทร์ ถึง ศุกร์ เวลา 9.00 น. – 18.00 น.

EN
TH